รวม 3 ซอสปรุงอาหาร สูตรเข้มข้น ที่ทุกบ้านต้องมีติดครัว

Classifieds โฆษณา จ้างงาน หางาน แนะนำสินค้า บริการ โปรโมทเว็บ แนะนำได้ที่บอร์ดนี้

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

กฎการใช้บอร์ด
1. กระทู้ลงลิงค์ไปเพียง 1 ลิงค์เท่านั้น
2. ห้ามทำลิงค์ด้วย รูปภาพ
3. ก่อนลงโฆษณา ต้องแนะนำตัวที่ บอร์ด พูดคุยสัพเพเหระ ฉบับคนทำเว็บบอร์ด ก่อน
ตอบกลับโพส
werncm
phpBBThailand Newbie
phpBBThailand Newbie
โพสต์: 6
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 พ.ค. 2022, 02:49

รวม 3 ซอสปรุงอาหาร สูตรเข้มข้น ที่ทุกบ้านต้องมีติดครัว

โพสต์ โดย werncm »

วันนี้เราจะมาพูดถึงซอสปรุงรสที่ถือว่าเป็นสุดยอดของตำหรับอาหารไทยนั่นก็คือ ซอสถั่วเหลือง ซอสที่เราๆท่านๆใช้กันอยู่ทุกวันนี้ไม่จะเป็นซอสปรุงรสฝาเขียว หรือฝาเหลือง ล้วนมาจากการหมักถั่วเหลือทั้งสิ้น ทำให้บางคนบางบ้านเรียกซอสปรุงอาหารเหล่านี้ว่า ซอสถั่วเหลืองนั่นเอง

-------------*------------

ซึ่งเจ้าซอสนี่เองที่เป็นตัวทำให้อาหารอร่อยกว่าปกติ เพราะโดยทั่วไปแล้ว ในครัวไทยเรานั้นจะมีเครื่องปรุงหลักๆก็คือ น้ำปลา น้ำตาล เกลือ พริก มะนาว ซึ่งถ้ามีเครื่องปรุงหลักๆเหล่านี้ก็สามารถทำอาหารได้แล้ว เพราะแต่ละอย่างจะให้รสที่แตกต่างกัน เช่น น้ำปลา เกลือ ให้ความเค็ม น้ำตาลให้ความหวาน พริกให้ความเผ็ด มะนาวให้ความเปรี้ยว เมื่อนำมาปรุงรสรวมๆกันในสัดส่วนที่พอเหมาะก็สามารถทำให้อาหารอร่อยได้ แต่ถ้าเราเพิ่มซอสปรุงรสขึ้นมาอีก 1 อย่าง มันจะเป็นอะไรที่ทำให้รสชาติของอาหารเปลี่ยนไปในทันที

-------------*------------

ซึ่งโดยปกติแล้วคนไทยเราเป็นที่กินง่ายๆ ไม่ได้มีพิธีรีตองอะไรมากมาย บางครั้งกินข้าวหุงกับน้ำปลาก็อร่อยแล้ว เครื่องปรุงรสที่มีในครัวเรือนของไทยจึงไม่ได้เน้นความยุ่งยากอะไรมากนัก แต่จะเน้นไปในเครื่องปรุงรสประเภทหลักที่เราได้กล่าวไปแล้ว เพื่อผสมผสานให้อาหารมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก แต่เมื่อมีเครื่องปรุงอีกหนึ่งประเภทเกิดขึ้นนั่นก็คือ ซอสปรุงรสหรือที่ทุกคนเรียกว่าซอสถัวเหลือง ก็ทำให้การปรุงรสของอาหารนั้นดูจะมีความน่าน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ซึ่งจากปกติที่อร่อยอยู่แล้ว พอได้ซอสเพิ่มเข้าไปอีกยิ่งทำให้รสชาติของอาหารดีขึ้นไปอีก

-------------*------------

ปัจจุบันถ้าเข้าครัวที่บ้านไหนคงต้องได้เห็นว่ามีซอสปรุงรสอยู่อย่างแน่นอน ด้วยความที่การออกแบบมาเพื่อให้มนุษย์ได้ใช้กันอย่างสะดวกสบาย โดยบรรจุในขวดที่พร้อมจะเปิดฝาแล้วใช้งานได้ทันที ทำให้เป็นที่นิยมในไม่ช้า และด้วยราคาที่ไม่ได้แพงหรือเรียกได้ว่าถูกเลยก็ว่าได้เมื่อเทียบกับความอร่อยที่เพิ่มขึ้น เพราะใช้ปรุงอาหารแต่ละครั้ง ก็ใช้เพียงนิดเดียว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ซอสปรุงรสจะเข้ามาเพิ่มเป็นเครื่องปรุงที่ทุกครัวขาดไม่ได้

-------------*------------

และด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน การผลิตซอสนั้นยิ่งเพิ่มคุณภาพและประสิทธิของของน้ำซอสให้เพิ่มมากขึ้น มีการปรับกลิ่น ปรับรสให้มีความแตกต่างตามความชอบของแต่ละคน ซึ่งยิ่งจะทำให้เพิ่มความอร่อยเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเพราะเราสามารถเลือกได้ว่าเราจะเอารสไหน กลิ่นอะไร หรือเอาไปใช้ทำอาหารอะไรนั่นเอง
ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 221 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน