Four cloud container tips to make your life easier

Classifieds โฆษณา จ้างงาน หางาน แนะนำสินค้า บริการ โปรโมทเว็บ แนะนำได้ที่บอร์ดนี้

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

กฎการใช้บอร์ด
1. กระทู้ลงลิงค์ไปเพียง 1 ลิงค์เท่านั้น
2. ห้ามทำลิงค์ด้วย รูปภาพ
3. ก่อนลงโฆษณา ต้องแนะนำตัวที่ บอร์ด พูดคุยสัพเพเหระ ฉบับคนทำเว็บบอร์ด ก่อน
kubarnaza
phpBBThailand Full Member
phpBBThailand Full Member
โพสต์: 48
ลงทะเบียนเมื่อ: 21 พ.ย. 2016, 14:48

Four cloud container tips to make your life easier

โพสต์โดย kubarnaza » 11 ม.ค. 2018, 17:03

ปัจจุบันเทคโนโลยี Cloud Container เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแทนการใช้ Hypervisor-based virtualization ซึ่งกำลังรุกตลาด Cloud อย่างเต็มที่ โดยที่ Container มีความโดดเด่นในเรื่องไฟล์ขนาดเล็ก สามารถปรับแต่งให้เข้ากับแต่ละแพลตฟอร์มได้ง่าย และย้าย Application ข้าม Platform ได้สะดวก ถึงอย่างนั้น Container ก็ยังนับว่าเป็นเรื่องท้าทายในการ Scalability และ Management


ด้วยความต้องการที่จะหันมาใช้ Container ในปัจจุบัน ส่งผลให้เกิด Cloud Container service ขึ้นมามากมาย เช่นเดียวกับ Tools ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ตอบสนองความต้องการของแต่ละองค์กรในรูปแบบต่างๆ วันนี้เรามี 4 Tips ช่วยกรองตัวเลือกTools และ Service ให้หมาะสมกับองค์กร มาฝาก


- เช็คว่าองค์กรเราเหมาะกับ Cloud Container หรือไม่ แม้ว่า Container จะเป็นอีกทางเลือกของ Server Virtualization แต่ต้องไม่ลืมว่ามันทำงานโดยขึ้นอยู่กับ OS เดียว และจะต้องถูกย้ายไปบน Server ที่มี OS Kernel ที่เข้ากันได้เท่านั้น การย้าย Container จึงท้าทายมากกว่าการย้าย VM แต่ข้อดีของการรันบน OS เดียวแบบนี้ คือ ลดปัญหา Redundant Resource ของ Virtual Instances ทำให้มีประสิทธิภาพและมีความได้เปรียบในเรื่อง Scalability เพราะขนาดที่เล็ก


- เลือก Cloud Container Platform ที่ตอบโจทย์ที่สุด ก่อนใช้งาน Container ต้องเลือก Container Platform และตรวจสอบว่า OS ของ Server ที่เราใช้อยู่เป็นแบบไหน ทำงานร่วมกันได้หรือไม่ เพราะ Container กับ Application จำเป็นต้องแชร์ Kernel เดียวกันกับ OS ซึ่งการเลือก Cloud Container Platform อาจจะยาก เนื่องจากมันก็ทำงานคล้ายๆ กัน ดังนั้นเวลาเลือกควรรู้ให้แน่ว่าเราต้องการใช้ Container เพื่อทำอะไร เปรียบเทียบ Feature ต่างๆ ให้ดี


- เลือก Tools สำหรับการ Scale อย่างพวก Orchestrate Cloud Container ถึงเทคโนโลยี Cloud Container จะสร้างสรรค์วิธีการรัน App แบบใหม่ขึ้นมา แต่ก็ยังมีปัญหาด้าน Scalability และการปรับแต่งที่ซับซ้อน ต้องอาศัย Container orchestration tools ให้ run in clusters และเพิ่มความสามารถการ scalability ในช่วงเวลาที่มี workloads เพิ่มมากขึ้น


- Container Monitoring ต้องใช้โปรแกรมเฉพาะ ซึ่งฝ่าย IT ขององค์กรควรใช้ Monitoring Tools สำหรับ Cloud container โดยเฉพาะ เพื่อตรวจเช็คการทำงานและความสัมพันธ์ของแต่ละ Container แม้ว่า Docker Metrics สามารถแจ้งเตือน Developer ได้ว่ามี Service ไหน Up หรือ Down แต่มันไม่สามารถบอกได้ว่าการทำงานของ Application นั้นมีประสิทธิภาพตรงตามที่ต้องการหรือไม่ ความซับซ้อนของ Environments ภายใน Container ทำให้ต้องพึ่ง Tools พิเศษ

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน