รู้หรือไม่? แคลเซียมที่ทานกันมีนามสกุล

ถ้าเว็บบอร์ดของท่านเกี่ยวกับ สุขภาพและความสามารถ สามารถแนะนำไว้ในหมวดนี้ ไม่ว่าจะเป็น Alternative, Beauty, Dentistry, Fitness & Nutrition, Medical, Pharmaceuticals ท่านสามารถลงได้ในหมวดนี้

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
นาตาลี มันแกว
phpBBThailand Full Member
phpBBThailand Full Member
โพสต์: 47
ลงทะเบียนเมื่อ: 22 ต.ค. 2018, 14:27

รู้หรือไม่? แคลเซียมที่ทานกันมีนามสกุล

โพสต์โดย นาตาลี มันแกว » 28 ก.พ. 2019, 14:48

รูปภาพ

“แคลเซียมมีนามสกุล” เจอคำนี้เข้าไปหลายคนอาจเกิดคำถามในใจว่า มันคืออะไร แคลเซียมมีนามสกุลด้วยเหรอ? ไม่เคยได้ยิน ไม่เคยรู้จัก วันนี้จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับนามสกุลแคลเซียม ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก ๆ
แคลเซียมเป็นแร่ธาตุหลักในการเสริมสร้างกระดูกของคนเรา แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าแคลเซียมที่เราทานเพื่อเสริมสร้างกระดูกนั้นมีหลายชนิด หรือมีหลาย ๆ นามสกุลนั่นเอง ซึ่งความเป็นจริงแคลเซียมเป็นธาตุที่ไม่สามารถอยู่เดี่ยว ๆ ได้ในธรรมชาติ ดังนั้นแคลเซียมจึงต้องอยู่รวมกับธาตุอื่น ๆ แบบสารประกอบ เช่น
1. แคลเซียม คาร์บอเนต ก็จะเป็นธาตุแคลเซียมอยู่รวมกับคาร์บอเนต หรืออาจจะบอกได้ว่าเป็นชื่อแคลเซียม นามสกุลคาร์บอเนต นั่นเอง
2. แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต ก็จะเป็นธาตุแคลเซียมอยู่รวมกับแอล-ทรีโอเนต หรืออาจจะบอกได้ว่าเป็นชื่อแคลเซียม นามสกุลแอล-ทรีโอเนต นั่นเอง

แล้วแคลเซียมที่มีนามสกุลต่างกัน จะเสริมกระดูกได้ต่างกันหรือไม่ ???
ต่างกันอย่างแน่นอน เพราะแคลเซียมที่มีนามสกุลต่างกัน จะให้ปริมาณแคลเซียมสุทธิต่างกัน และละลายน้ำได้ต่างกัน เช่น
1. แคลเซียม คาร์บอเนต ( ผลิตจากหินปูนและกระดูกสัตว์ ) จะไม่สามารถละลายในน้ำได้ และให้ปริมาณแคลเซียมสุทธิ 40% ตัวอย่างเช่น แคลเซียมคาร์บอเนตเม็ดขนาด 1000 มิลลิกรัม เมื่อเราทานเข้าไป จะถูกละลายโดยกรดในกระเพาะอาหารได้แคลเซียมคาร์บอเนตเพียงจำนวน 150 มิลลิกรัม ซึ่งจะให้แคลเซียมสุทธิ 40% หรือเท่ากับ 60 มิลลิกรัมนั่นเอง
2. แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต ( ผลิตจากข้าวโพด ) จะละลายน้ำได้เกือบ 100% ไม่ตกตะกอน และให้ปริมาณแคลเซียมสุทธิ 13% ตัวอย่างเช่น แคลเซียม แอล-ทรีโอเนตเม็ดขนาด 882 มิลลิกรัม เมื่อเราทานเข้าไป จะละลายในกระเพาะอาหารได้แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต จำนวน 882 มิลลิกรัม ซึ่งจะให้แคลเซียมสุทธิ 13% หรือ 115 มิลลิกรัมนั่นเอง
ดังนั้นจะเห็นได้ว่า แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต จะให้แคลเซียมสุทธิมากกว่า แคลเซียมคาร์บอเนต ถึง 2 เท่า ในปริมาณที่พอ ๆ กัน เพราะฉะนั้น ก่อนที่ท่านจะเลือกทานแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างกระดูกและข้อ อย่าลืมดูนามสกุลของแคลเซียมที่ข้างขวดทุกครั้ง เพื่อประโยชน์ของคุณและคนที่คุณรัก สละเวลาใส่ใจเรื่องแคลเซียมสักนิด มอบแคลเซียมเสริมสร้างสุขภาพให้แก่กันนะคะ


รูปภาพ

สามารถติดตามความรู้เรื่องแคลเซียมกับเราได้ที่
http://www.cal-t.com/ท่านทราบไหมว่า-แคลเซียม/

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 6 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน