คอลลาเจนอาหารผิวกับความต้องการของร่างกาย

ถ้าเว็บบอร์ดของท่านเกี่ยวกับ สุขภาพและความสามารถ สามารถแนะนำไว้ในหมวดนี้ ไม่ว่าจะเป็น Alternative, Beauty, Dentistry, Fitness & Nutrition, Medical, Pharmaceuticals ท่านสามารถลงได้ในหมวดนี้

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ตอบกลับโพส
Tan Thanita
phpBBThailand Full Member
phpBBThailand Full Member
โพสต์: 48
ลงทะเบียนเมื่อ: 12 ก.ค. 2019, 18:06

คอลลาเจนอาหารผิวกับความต้องการของร่างกาย

โพสต์ โดย Tan Thanita »

เมื่อเอ๋ยถึง คอลลาเจนCollagen หลายๆคนอาจจะนึกถึงเรื่องความขาวใสของผิวพรรณ ซึ่งในตอนนี้คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในครีมหรือโลชั่น ทั้งยังอาหารเสริมต่างๆที่หาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด ว่าแต่ว่าเจ้าคอลลาเจนที่หนุ่มสาวยุคนี้นิยมบริโภคมันคืออะไรกันแน่ แล้วเราสามารถหาสารอาหารจำพวกนี้ได้จากที่ไหนบ้าง ลองมาอ่านข้อมูลที่พวกเรานำมาฝากกันวันนี้ เพื่อที่คุณจะได้รู้จักแล้วก็รู้เรื่องเยอะขึ้น
รูปภาพ[br]
[size=18pt]คอลลาเจน (Collagen)[/size]
คอลลาเจน คือโปรตีนประเภทหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของ กรดอะมิโน (Amino Acid) หลายชนิดต่อกัน ปกติร่างกายของมนุษย์จะมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบของผิวหนังกระดูก ข้อต่อ เส้นเอ็น ขน และก็เส้นผม รวมถึงเยื่อทั้งปวงภายในร่างกาย

ทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงแล้วก็เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับอวัยวะต่างๆคอลลาเจนจะถูกสร้างเพิ่มมากขึ้นเมื่อพวกเราอายุยังน้อย และจะลดปริมาณการผลิตลงเมื่อเรามีอายุเยอะขึ้น แต่ว่า นั่นไม่ใช่ต้นเหตุเดียวที่ทำให้สมรรถนะในการสร้างคอลลาเจนของพวกเราต่ำลง รังสีรังสียูวีและก็พฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหาร ก็ยังมีส่วนให้ปริมาณผลผลิตคอลลาเจนลดน้อยลงได้อีกด้วย

เมื่อปริมาณคอลลาเจนลดลงก็จะเป็นสาเหตุของการเกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆกับผิวพรรณของพวกเรา เช่น ผิวพรรณขาดความกระชับ หย่อนยาน เกิดริ้วรอย และก็กำเนิดความหมองคล้ำ เป็นต้น

[size=18pt]คอลลาเจนในอาหาร[/size]
นอกเหนือจากคอลลาเจนจะสามารถทำขึ้นได้เองในร่างกายของคนเราแล้ว เรายังสามารถเจอคอลลาเจนได้จากแหล่งอื่นๆเพิ่มอีก ในของกินจำพวกปลาทะเล เนื้อสัตว์ต่างๆถั่วหลากสี พืชผักใบเขียว เห็ดชนิดต่างๆผักผลไม้สีแดงส้ม เอ็นหมู แล้วก็เอ็นวัว ฯลฯ

[size=18pt]คอลลาเจนกับผิวพรรณ[/size]

[*]ผิวหนังของพวกเราสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชั้น ได้แก่} ชั้นหนังกำพร้าหนังแท้ และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งคอลลาเจนมีความสัมพันธ์กับชั้นหนังกำพร้า หรือหนังชั้นนอกในเรื่องเกี่ยวกับการเกิดสิว ฝ้ากระ ส่วนหนังแท้จะเกี่ยวกับการเกิดริ้วรอยของวัย เพราะเหตุว่าในผิวชั้นนี้จะประกอบด้วยโปรตีนเส้นใย 2 จำพวกทำงานด้วยกัน เป็น
[*]คอลลาเจนและก็อีลาสติน มีหน้าที่เป็นโครงสร้างให้ความเหนียว ตึง แข็งแรง และก็เรียบเนียนของผิวหนัง ส่วนอีลาสตินปฏิบัติหน้าที่ให้ความหยืดหยุ่นต่อผิวหนัง
[*]ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นส่วนที่รองให้ผิวหนังคงจะรูปร่าง สามารถรับแรงกระแทก ตลอดจนสะสมพลังงานให้กับร่างกาย
[*]เรื่องสำคัญอีกหนึ่งอย่าง เป็น เรื่องของความอ่อนเยาว์ ที่เกิดขึ้นจากผลการทำงานร่วมกันระหว่างชนิดของคอลลาเจนที่เรียกว่า โซลูเบิล คอลลาเจน (Soluble Collagen) กับ อีลาสติน ที่ประสานกันปฏิบัติหน้าที่ช่วยให้เซลล์สามารถซับน้ำแล้วก็ความชุ่มชื้นไว้ได้
[*]เซลล์ในผิวหนังจึงเต่งตึงแล้วก็สามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพ แต่ว่าเมื่ออายุของพวกเราเพิ่มมากขึ้น คอลลาเจนประเภทนี้จะเปลี่ยนสภาพไปเป็นคอลลาเจนอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า อินโซลูเบิล คอลลาเจน (Insoluble Collagen) แปลงเป็นโปรตีนที่ทนต่อสารเคมีมากขึ้น ทำให้สูญเสียความยืดหยุ่นของเซลล์ไป อีกทั้งคุณสมบัติสำหรับเพื่อการรักษาความชุ่มชื้นต่อเซลล์ผิวต่ำลงตามลำดับ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดผิวหนังมีการยุบตัว แปลงเป็นริ้วรอยบนบริเวณใบหน้า หรือผิวหนังในบริเวณอื่นตามมา


[size=18pt]เราควรเลือกอาหารเสริมหรือครีมผสมคอลลาเจน?[/size]
เป็นปกติเมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาริ้วรอยต่างๆก็ตามมา ทำให้คนส่วนใหญ่สนใจกับเรื่องนี้กันมากมาย ซึ่งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนมากมายที่ช่วยในเรื่องของการลดริ้วรอย ทำให้ผิวเต่งตึง แต่สินค้าพวกนั้นก็ยังมีส่วนผสมของสารเคมีอยู่ด้วย และบางสินค้าเมื่อใช้ไปและอาจไม่เกิดผลที่ควรได้รับ

เพราะว่าคอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบมีโมเลกุลใหญ่เกินความจำเป็น เป็นเหตุให้ร่างกายไม่ปลดปล่อยให้คอลลาเจนพวกนั้นผ่านชั้นผิวหนังเข้าไป ฉะนั้น การบริโภคอาหารเสริมที่สามารถช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนทดแทน น่าจะเป็นลู่ทางที่ดีมากกว่า

[size=18pt]ความต้องการคอลลาเจนของร่างกาย[/size]
สำหรับคอลลาเจนที่มีอยู่ในสินค้าแต่ละประเภท จะมีจำนวนที่ไม่เหมือนกันออกไป โดยร่างกายของพวกเรามีความต้องการคอลลาเจนใน 24 ชั่วโมงพอๆกับ 3,000 มก. ซึ่งก็เป็นยากที่เราจะได้รับคอลลาเจนอย่างเพียงต่อวันด้วยการทานอาหาร

ที่สำคัญ ก่อนจะเลือกบริโภคเราควรไตร่ตรองผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการยินยอมรับจากอย. และก็แม้จำต้องเลือกจำพวกคอลลาเจนในลักษณะของสินค้าเสริมอาหาร และถ้ายังไม่แน่ใจในเรื่องของปริมาณการกิน ความเหมาะสม รวมทั้งความปลอดภัย ควรจะขอคำแนะนำแพทย์ หรือนักกำหนดอาหารที่มีความสามารถ ความชำนาญ เพื่อการเลือกใช้สินค้าที่ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย เพราะเหตุว่าคอลลาเจนนั้นเป็นสารสกัดที่ได้มากจากพืชรวมทั้งสัตว์ ก็เลยอาจทำให้กำเนิดอาการแพ้ หรือในบางรายอาจมีอาการรุนแรงจนกระทั่งแก่ชีวิตได้

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับคอลลาเจนที่นำมาฝากกัน จะเห็นได้ว่า คอลลาเจน เป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงและก็ฟื้นฟูผิวของพวกเราให้กลับมาดูอ่อนวัยได้อีกที แต่อย่างไรก็ดีแม้คนใดเลือกที่จะบริโภคแล้วหลังจากนั้นก็จำเป็นต้องอยู่บนฐานรากของความปลอดภัย
ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน