ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานจำเป็นกับชีวิตคู่ไหม?

ถ้าเว็บบอร์ดของท่านเกี่ยวกับ สุขภาพและความสามารถ สามารถแนะนำไว้ในหมวดนี้ ไม่ว่าจะเป็น Alternative, Beauty, Dentistry, Fitness & Nutrition, Medical, Pharmaceuticals ท่านสามารถลงได้ในหมวดนี้

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
Tan Thanita
phpBBThailand Full Member
phpBBThailand Full Member
โพสต์: 44
ลงทะเบียนเมื่อ: 12 ก.ค. 2019, 18:06

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานจำเป็นกับชีวิตคู่ไหม?

โพสต์โดย Tan Thanita » 31 ส.ค. 2019, 14:48

การแต่งงานนับเป็นความฝันของคนอีกจำนวนไม่น้อย เมื่อก่อนจะตกลงใจดำเนินชีวิตคู่ด้วยกันนั้น สิ่งที่คุณควรทำเป็นลำดับแรกๆเป็น การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เพื่อแน่ใจว่าคุณและคู่พร้อมสำหรับในการแต่งงาน แต่ว่าหลายคนบางทีอาจกำเนิดคำถามว่า การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานนั้นจำเป็นต้องจริงๆหรือตรวจแล้วได้ประโยชน์อะไร หรือจะต้องตรวจอะไรบ้าง

รูปภาพ
[size=18pt]ประโยช์จากการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน [/size]
หลายๆคนบางทีอาจเข้าใจว่า การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานมีจุดมุ่งหมายเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การมีลูกเท่านั้นทำให้หลายๆคนที่ยังไม่มีแผนจะมีบุตรมีความคิดว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตรวจก็ได้ แต่อันที่จริงแล้ว ประโยชน์ที่ได้รับมาจากการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานยังมีมากกว่านั้น
1.เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่คู่รัก
หลายท่านแน่ใจว่า ตัวเองมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงก็เลยมีความคิดว่า ไม่จำเป็นที่ต้องตรวจสุขภาพก็ได้ หรือบางบุคคลมีความเห็นกันว่า การขอให้คนรักไปตรวจสุขภาพเป็นการไม่วางใจกัน หรืออีกแง่หนึ่งเป็น รู้จักกันมานานจึงไว้ใจในพฤติกรรมรวมถึงมั่นอกมั่นใจในสุขภาพของอีกฝ่าย แต่ว่าจริงๆแล้ว คุณหรือคู่บางทีอาจได้รับเชื้อ หรือเจ็บป่วยโดยไม่ได้คาดคิดก็ได้ ถ้าเกิดเป็นแบบนั้นเชื้อเหล่านั้นอาจส่งผ่านสู่คนรักได้ด้วย เชื้อสำคัญดังเช่นว่า

[*]เชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง

เชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV หรือ Human Immunodeficiency Virus) คือ เชื้อสำคัญที่จะต้องอยู่ในลิสต์การตรวจสุขภาพในลำดับต้นๆเพราะว่าแม้ติดเชื้อโรคแล้วจะเป็นไปไม่ได้รักษาให้หายขาดได้ ที่สำคัญผู้ติดเชื้อในระยะเริ่มแรกโดยมากยังไม่แสดงอาการอะไรก็แล้วแต่อีกด้วย ทำให้ผู้ติดเชื้อโรคบางคนไม่เคยทราบว่าตัวเองติดโรค ก็เลยเพิ่มช่องทางการแพร่ไปเชื้อสู่คนอื่นได้โดยง่าย ถ้าเกิดผู้ติดเชื้อโรคมิได้รับการดูแลและรักษาที่ถูกจะมีผลให้ภูมิต้านทานโรคอ่อนแอลงเรื่อยๆจนถึงร่างกายเกิดโรคแทรกซ้อนตามมาแล้วก็เสียชีวิตท้ายที่สุด
อย่างที่เข้าใจดีว่า วิถีทางหลักสำหรับการติดโรคเอชไอวีคือ การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดโรค ดังนั้นเพื่อความเชื่อมั่นและมั่นใจตลอดตัวคุณเองและคู่รักก็ควรตรวจค้นเชื้อนี้ด้วย

[*]เชื้อไวรัสตับอักเสบบี / ซี

เชื้อไวรัสอีกประเภทที่อันตรายรวมทั้งรุนแรงไม่แพ้กันเป็น เชื้อไวรัสตับอักเสบบี / ซี เชื้อไวรัสประเภทนี้จะเข้าไปทำลายเซลล์ตับ หากปลดปล่อยไว้ไม่ได้รับการดูแลและรักษาบางทีอาจลุกลามกลายเป็นมะเร็งตับได้ ทั้งนี้วิถีทางการติดต่อของเชื้อไวรัสประเภทนี้เป็น ติดต่อทางเลือด น้ำเชื้อ น้ำหล่อลื่น รวมทั้งสารคัดหลั่งต่างๆของร่างกาย

[*]ซิฟิลิส

เป็นโรคติดต่อทางเพศชมรมที่เกิดขึ้นจากการได้รับเชื้อแบคทีเรียทริปโปนีมา พัลลิดุม (Treponema pallidum) อาการโรคโรคซิฟิลิสคือ ระยะเริ่มแรกจะปรากฏแผลลักษณะแข็งๆสีแดง ขอบนูนบริเวณช่องคลอด ทวารหนักองคชาต หรือปาก ซึ่งผู้ป่วยบางทีอาจไม่มีลักษณะการเจ็บปวดใดๆก็ตามและแผลนั้นจะหายไปเอง ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าหายปกติแล้ว แม้กระนั้นจริงๆแล้วเชื้อแบคทีเรียยังหลบซ่อนอยู่ภายในร่างกาย หากไม่ได้รับการรักษาเชื้อจะแพร่ไปและทำอันตรายเซลล์ร่างกายไปเรื่อยๆจนกระทั่งทั่วร่างกายแล้วก็ทำให้เสียชีวิตได้
เชื้อแบคทีเรียประเภทดังที่กล่าวถึงแล้วจะติดต่อด้วยการสัมผัสแผลที่เกิดขึ้นจากโรคโดยตรงซึ่งมักเกิดขึ้นบริเวณของลับ ทวารหนัก หรือข้างในโพรงปาก โดยเหตุนั้นการร่วมเพศทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือการออรัลเซ็กส์กับผู้ป่วยโรคซิฟิลิสก็เลยล้วนทำให้ติดเชื้อโรคได้ทั้งนั้น
การติดเชื้อทางเพศสโมสรอื่นๆ
เว้นเสียแต่โรคหลักๆที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วแล้ว ถ้าคุณมีความประพฤติเสี่ยงทางเพศ หรือเคยมีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ ดังเช่นเปลี่ยนคู่นอนบ่อยมาก หรือร่วมเพศโดยไม่ปลอดภัยก็จะต้องมีการตรวจคัดเลือกกรองโรคหรือรักษาเพื่อให้มีความปลอดภัยทั้งคุณเองและก็คนรักด้วยเช่นเดียวกัน โรคทางเพศสมาคมที่บางทีอาจส่งผ่านคู่ครองของคุณดังเช่น ตัวอย่างเช่น โรคหนองใน เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุกเป็นต้น
[size=18pt]2.เพื่อเช็คความพร้อมเพรียงของป๋ารวมทั้งคุณแม่[/size]
แฟนส่วนมากเมื่อสมรสและเริ่มคิดแผนเพื่อมีลูก คนส่วนมากมักมีความคิดว่า ถ้าทั้งคุณเองแล้วก็คนรักมีสุขภาพทางร่างกายแข็งแรงก็สามารถมีลูกได้โดยทันทีโดยไม่จำเป็นจะต้องตรวจสุขภาพ แม้กระนั้นจริงๆแล้วควรจะตรวจคัดเลือกกรองก่อนว่าทั้งคู่มีร่างกายที่บริบูรณ์แข็งแรงพร้อมสำหรับการมีลูกหรือไม่ อย่างเช่น ตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดตรวจโรคที่บางทีอาจส่งผลเสียต่อการตั้งท้อง เป็นต้น หรือบางคู่บางทีอาจตรวจสุขภาพเพิ่มเติมอีกเพื่อเช็คว่าคุณอยู่ในข่ายสภาวะมีลูกยากหรือเปล่า
[size=18pt]3.เพื่อให้มีความปลอดภัยของลูก[/size]
ต่อจากข้อที่แล้วว่าสุขภาพของพ่อแม่นั้นมีผลโดยตรงต่อลูกด้วย โรคบางโรคอาจถ่ายทอดทางพันธุกรรม หรือส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ หรือสุขภาพของลูกในอนาคตได้จึงจะต้องมีการตรวจคัดเลือกกรองก่อนการตั้งครรภ์เพื่อจะได้คิดแผนป้องกันได้อย่างเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น โรคภูมิคุมกันบกพร่อง เชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี ที่อาจถ่ายทอดสู่เด็กอ่อนได้ หรือโรคเหือด ที่แม้แม่ป่วยเป็นโรคเหือดขณะตั้งครรภ์ อาจจะเป็นผลให้ลูกทุพพลภาพ หรือเสียชีวิตได้ (จึงควรมีการฉีดยาป้องกันก่อน)
ธาลัสซีเมีย เป็นอีกโรคที่ไม่สมควรมองข้าม ธาลัสซีเมียเป็นโรคทางพันธุกรรมที่ไม่สามารถที่จะรักษาให้หายได้ ผู้ป่วยจะเผชิญกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ง่าย อาทิเช่นท้องเป็นพิษ เด็กตัวซีดเซียวเหลือง ตับ ม้ามโต ตัวแคระแกร็น บริเวณใบหน้าผิดรูปผิดร่าง มีภูมิคุ้มกันโรคต่ำ เป็นต้น สิ่งสำคัญที่ควรต้องทราบเกี่ยวกับธาลัสซีเมียคือ บางคราวคุณหรือคู่ควงอาจไม่มีอาการป่วยด้วยโรคธาลัสซีเมีย แต่ว่าคุณอาจเป็นพาหะนำโรคธาลัสซีเมียซึ่งสามารถส่งต่อสู่ลูกของคุณรวมทั้งทำให้ลูกของคุณเจ็บป่วยได้
ดังนั้นคู่ครองทุกคู่จึงจำเป็นที่จะต้องตรวจคัดเลือกกรองธาลัสซีเมีย รวมทั้งถ้าพบว่าคุณเป็นพาหะธาลัสซีเมียจึงควรได้รับข้อแนะนำจากแพทย์ว่า มีโอกาสที่จะถ่ายทอดสู่ลูกมากน้อยแค่ไหน จะได้วางแผนการมีครรภ์ได้อย่างเหมาะสม
ยิ่งไปกว่านี้ควรจะมีการตรวจชนิดของกรุ๊ปเลือด Rh (Rh Factor) คนประเทศไทยโดยปกติจะมีค่า Rh+ แม้กระนั้นบางคนโดยยิ่งไปกว่านั้นฝรั่งบางทีอาจพบได้ว่ามีชนิด Rh- ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีค่า Rh- เมื่อมีการตั้งครรภ์จะมีผลให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการแท้งมากขึ้น ด้วยเหตุว่าบางทีอาจเกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตกของทารกในครรภ์และก็ทารกแรกเกิดได้ จึงควรมีการเตรียมพร้อมล่วงหน้า

Tags : ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 4 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน