โค้ดพวก -> คืออะไรหรอคับ

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ น่ะค่ะ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

bankbonkbank
phpBBThailand Hero Member
phpBBThailand Hero Member
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โค้ดพวก -> คืออะไรหรอคับ

โพสต์โดย bankbonkbank » 22 ก.พ. 2008, 04:04

แบบว่า $db->.......

อะครับ

ขอบคุณครับ

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 22 ก.พ. 2008, 04:30

ตัว แปล object ที่ชี้ ไม่ยัง method หรือ variable

bankbonkbank
phpBBThailand Hero Member
phpBBThailand Hero Member
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โพสต์โดย bankbonkbank » 22 ก.พ. 2008, 04:53

mindphp เขียน:ตัว แปล object ที่ชี้ ไม่ยัง method หรือ variable


งงครับ :lol:

ยกตัวอย่างให้ทีได้มั๊ยครับ

ขอบคุณครับ

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 22 ก.พ. 2008, 04:55

เจอโค้ดแบบนั้นที่ไหน มาล่ะครับ ลองเอามาดู ซิ

bankbonkbank
phpBBThailand Hero Member
phpBBThailand Hero Member
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โพสต์โดย bankbonkbank » 22 ก.พ. 2008, 05:11

mindphp เขียน:เจอโค้ดแบบนั้นที่ไหน มาล่ะครับ ลองเอามาดู ซิ


เยอะแยะเลยครับอันนี้ผมเอามาจาก smf ครับ

โค้ด: เลือกทั้งหมด

$ftp->unlink('install.php');


ปล. ตัวแปล $this ทำไมใน dreamweawer มันเป็นสีฟ้าอ่าครับทั้งๆ ที่ตัวแปรอื่นเป็นสีดำ :o

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 22 ก.พ. 2008, 05:43

$ftp เป็น object
unlink() เป็น method ของ object $ftp
เวลาจะเรียกใช้ method unlink() ต้องเรียกผ่าน ตัวแปล $ftp
ส่วน เรื่อง เครื่องมือ ไม่รู้จะตอบ ยังไงครับ เครื่องมือ แต่ละตัวจะไม่เหมือนกัน

bankbonkbank
phpBBThailand Hero Member
phpBBThailand Hero Member
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โพสต์โดย bankbonkbank » 22 ก.พ. 2008, 05:59

mindphp เขียน:$ftp เป็น object
unlink() เป็น method ของ object $ftp
เวลาจะเรียกใช้ method unlink() ต้องเรียกผ่าน ตัวแปล $ftp
ส่วน เรื่อง เครื่องมือ ไม่รู้จะตอบ ยังไงครับ เครื่องมือ แต่ละตัวจะไม่เหมือนกัน


แล้วมันต่างกับ = ตรงไหนอ่าคับ ผมดูแล้วก็เหมือนๆ กันอะ

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 22 ก.พ. 2008, 16:32

= อะไร
เครื่องหมาย = เป็น การกำหนดค่าให้ ตัวแปล
แต่ $ftp->xxxx()
เป็นการเรียกใช้ method

bankbonkbank
phpBBThailand Hero Member
phpBBThailand Hero Member
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โพสต์โดย bankbonkbank » 22 ก.พ. 2008, 23:48

mindphp เขียน:= อะไร
เครื่องหมาย = เป็น การกำหนดค่าให้ ตัวแปล
แต่ $ftp->xxxx()
เป็นการเรียกใช้ method


งั้นขอถามอีกนิดครับ

ถ้าเป็น

$ftp->unlink();
กับ
unlink();

มันต่างกันไหมครับ

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 22 ก.พ. 2008, 23:52

$ftp->unlink(); -----> อธิบายไปแล้ว (เป็น method ของ Object $ftp)
unlink(); ---> เป็น function

bankbonkbank
phpBBThailand Hero Member
phpBBThailand Hero Member
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โพสต์โดย bankbonkbank » 25 ก.พ. 2008, 02:48

ยังไงผมก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี = ="

ถ้าไม่เป็นการรบกวน ขอให้ท่าน ยกตัวอย่าง ให้เห็นความแตกต่างหน่อยครับ

ขอบคุณมากครับ

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 25 ก.พ. 2008, 02:57

แบบ แรก เป็น OOP
class class_aa
{
function aa()
{
echo 'aaaa';
}
}

แบบ สอง function
function aa()
{
echo 'aaaa';
}

ถ้าจะแสดง aaaa ออกมาจาก สองแบบข้างบนทำได้ดังนี้
แบบ แรก
$obj_a = new class_aa;
$obj_a->aa(); // จะได้ คำว่า aaaa ออกมา
แบบที่สอง
aa(); // จะได้ คำว่า aaaa ออกมา


:-D :-D :-D

bankbonkbank
phpBBThailand Hero Member
phpBBThailand Hero Member
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โพสต์โดย bankbonkbank » 26 ก.พ. 2008, 23:02

mindphp เขียน:แบบ แรก เป็น OOP
class class_aa
{
function aa()
{
echo 'aaaa';
}
}

แบบ สอง function
function aa()
{
echo 'aaaa';
}

ถ้าจะแสดง aaaa ออกมาจาก สองแบบข้างบนทำได้ดังนี้
แบบ แรก
$obj_a = new class_aa;
$obj_a->aa(); // จะได้ คำว่า aaaa ออกมา
แบบที่สอง
aa(); // จะได้ คำว่า aaaa ออกมา


:-D :-D :-D


แล้วงั้นจะทำเป็นแบบแรกให้ยุ่งยากทำไมอ่าคับ :-D

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 26 ก.พ. 2008, 23:19

ลองอ่าน การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ เป็นการเขียนโปรแกรมที่แตกต่างจากการเขียน
โปรแกรมแบบธรรมดา (แบบโครงสร้าง:Structure Programing)

http://www.mindphp.com/modules.php?name ... cle&sid=54

bankbonkbank
phpBBThailand Hero Member
phpBBThailand Hero Member
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โพสต์โดย bankbonkbank » 27 ก.พ. 2008, 22:03

ในหนังสือ PHP ของผมก็มีครับ

แต่อ่านแล้วก็ งงๆ ว่ามัน ใช้ทำอะไรพิเศษกว่าปกติกันแน่ -.-


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน