ใช้คำสั่ง global กับ function ยังไงครับ

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ น่ะค่ะ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

bankbonkbank
phpBBThailand Hero Member
phpBBThailand Hero Member
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

ใช้คำสั่ง global กับ function ยังไงครับ

โพสต์โดย bankbonkbank » 03 มี.ค. 2008, 07:23

แบบว่าผมใส่ฟังก์ชั่นไว้ข้างล่าง ตัวแปร แล้วจะใช้ global ยังไงหรอครับ

หรือต้องใส่ไว้ข้างบน อย่างเดียว :-D

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 03 มี.ค. 2008, 07:44

ใส่ข้างล่าง ใส่ ข้างบน อะไร หรือครับ
ไม่เข้าใจ

bankbonkbank
phpBBThailand Hero Member
phpBBThailand Hero Member
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โพสต์โดย bankbonkbank » 03 มี.ค. 2008, 15:07

mindphp เขียน:ใส่ข้างล่าง ใส่ ข้างบน อะไร หรือครับ
ไม่เข้าใจ


แบบเนี้ยอ่าคับ

$a = b($_GET[a]);

.

.

.

.

.

.

function b($b) {
$b = htmlspecialchars($b);
return $b;
}

อ่าคับ

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 03 มี.ค. 2008, 18:52

แล้วเกี่ยวกับ global ตรงไหนครับ เนี่ย

bankbonkbank
phpBBThailand Hero Member
phpBBThailand Hero Member
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โพสต์โดย bankbonkbank » 03 มี.ค. 2008, 19:06

mindphp เขียน:แล้วเกี่ยวกับ global ตรงไหนครับ เนี่ย


ก็ถ้าใช้ global ถ้ามันอยู่ข้างล่าง ก็จะใช้ได้ไม่ใช่หรอครับ แบบ string ถ้ามันอยู่ข้างล่าง แล้วเราเรียกจากข้างบน มันก็จะบอกไม่มีตัวแปรไม่ใช่หรอครับ

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 03 มี.ค. 2008, 20:25

ผมไม่เข้าใจ ข้างล่างข้างบน อะไร เขียนให้เป็น ทางการ พร้อมทั้ง ตัวอย่าง ที่สงสัยด้วยครับ

anakin
phpBBThailand Newbie
phpBBThailand Newbie
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โพสต์โดย anakin » 03 มี.ค. 2008, 21:02

เค้าหมายถึง ตัวแปล subper global หรือเปล่า
แต่เขียนว่า คำสั่ง งงเหมือนกัน
แต่ถ้าหมายถึง ตัวแปล subper global จะเรียนใช้ที่ไหนเมื่อไรก็ได้

bankbonkbank
phpBBThailand Hero Member
phpBBThailand Hero Member
โพสต์: 117
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โพสต์โดย bankbonkbank » 04 มี.ค. 2008, 07:09

อ่าก็คือ

ข้างล่าง ข้างบน ก็คือ

สมมติ สคริปแบบนี้

<?
$a = 1;
$b = 2;
?>

แบบนี้ $a อยู่ข้างบน $b $b อยู่ข้างล่าง $a

แล้วถ้าจะใช้แบบนี้ มันจะ error บอกหาตัวแปร $b ไม่เจอเพราะ $a อยู่ข้างบน $b

<?
$a = $b;
$b = 2;
?>

ก็ต้องเขียนแบบนี้ มันถึงจะแสดงผล และไม่ error ว่าหาตัวแปร $b ไม่เจอ

<?
global $b;
$a = $b;
$b = 2;
?>

แต่ถ้าเป็นแบบนี้

<?
$a = fu();
function fu() {
return true;
}
?>

มันก็จะบอกว่า ไม่มี ฟังก์ชั่น fu() เพราะว่า fu() มันอยู่ ข้างล่างตัวแปร $a ที่เรียก fu() มาใช้งาน

ซึ่งผมลองแบบนี้

<?
global fu();
$a = fu();
function fu() {
return true;
}
?>

มันก็ใช้ไม่ได้ อ่าครับ

งงอีกมะเนี่ย 8)

ภาพประจำตัวสมาชิก
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์โดย mindphp » 04 มี.ค. 2008, 07:44

แบบ นี้ถูกต้องแล้วครับ
<?php
$a = fu();
function fu() {
return true;
}
?>

มันก็จะบอกว่า ไม่มี ฟังก์ชั่น fu()
แล้ว มันบอก นี่หมายใคร บอกหรือครับ


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 23 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน