รู้หรือไม่? ในนมวัวมีประโยชน์ที่คุณไม่ควรมองข้าม

ถ้าเว็บบอร์ดของท่านเกี่ยวกับ สุขภาพและความสามารถ สามารถแนะนำไว้ในหมวดนี้ ไม่ว่าจะเป็น Alternative, Beauty, Dentistry, Fitness & Nutrition, Medical, Pharmaceuticals ท่านสามารถลงได้ในหมวดนี้

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
Sandee Jing
phpBBThailand Sr. Member
phpBBThailand Sr. Member
โพสต์: 83
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มิ.ย. 2018, 16:22

รู้หรือไม่? ในนมวัวมีประโยชน์ที่คุณไม่ควรมองข้าม

โพสต์โดย Sandee Jing » 09 ม.ค. 2019, 11:12

หากพูดถึงนมวัวทุกคนอาจจะรู้คร่าว ๆ ว่านมวัวหรือนมสดโดยทั่วไปนั้นมีคุณประโยชน์อย่างเช่น ช่วยในเรื่องของความสูง หรือช่วยในเรื่องพัฒนาการของเด็กวัยเจริญเติบโต แต่ความจริงนั้นประโยชน์ของนมวัวมีมากกว่านั้นไม่ใช่เฉพาะแค่วัยเด็กแต่รวมถึงวัยผู้ใหญ่ด้วย วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยและชี้ให้เห็นประโยชน์ของนม ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันค่ะ

ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าร่างกายที่แข็งแรงนั้นประกอบด้วย 3 ส่วนหลักได้แก่

กระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรง เพื่อพยุงโครงสร้างของร่างกายให้ตั้งตรง
ระบบประสาทที่สั่งงานและสื่อสารกับทุกส่วนของร่างกาย
พลังงานเพื่อขับเคลื่อนระบบประสาทและกล้ามเนื้อ

รูปภาพ

นมวัว นั้นเถือเป็นนมที่ได้รับความนิยมที่สุดเนื่องจากมีโปรตีนและแคลเซียมจากธรรมชาติ ในขณะที่นมที่สกัดมาจากพืช เช่น นมถั่วเหลืองนั้นมีแคลเซียมในปริมาณที่ต่ำกว่านมวัวมาก ดังนั้นนมถั่วเหลืองชนิดแคลเซียมสูงจึงได้จากการเสริมแคลเซียมเข้าไปเท่านั้น

ที่สำคัญนมวัวนั้นยังคงเป็นอีกส่วนสำคัญของมื้ออาหารในชีวิตประจำวันเสมอ แม้เราจะผ่านช่วงวัยเด็กมาแล้วก็ตาม เพราะนมนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นที่หลากหลายเพื่อเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง เช่น

โปรตีน เพื่อเสริมสร้างและบำรุงกล้ามเนื้อให้แข็งแรงอยู่เสมอ
แคลเซียม เพื่อเสริมสร้างกระดูกอย่างต่อเนื่อง
วิตามินบี2 และ บี12 เพื่อให้พลังงานและบำรุงระบบประสาทและสมอง
นอกจากการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์แล้วนั้น หลายคนเข้าใจและให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อและร่างกายแข็งแรง อย่างไรก็ตามบางคนไม่รู้ว่าการที่จะทำให้ร่างกายได้รับผลประโยชน์จากการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ เราควรออกกำลังกายควบคู่กับการบริโภคโปรตีนเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูกล้ามเนื้อภายใน 30 นาทีหลังจากการออกกำลังกาย ซึ่งนมนั้นได้รับการวิจัยมาแล้วว่าเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังจากการออกกำลังกายได้ดี

เห็นไหมคะว่าประโยชน์ของนมวัวนั้นมีคุณค่ามากแค่ไหน ไม่เพียงแค่ในวัยเด็กที่ต้องพัฒนาในเรื่องของการเจริญเติบโตเท่านั้นแต่ในวัยผู้ใหญ่ก็ควรดื่มนมเพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงมากขึ้นป้องกันโรคเกี่ยวกับกระดูกในภายภาคหน้าได้อีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://bit.ly/2vHIs1F

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 22 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน